Nguyên nhân tủ lạnh hết gas là gì? Cách khắc phục ra sao ?

Nếu trong quá trình sử dụng tủ lạnh, bạn thấy tủ không lạnh, kém lạnh điều hòa này là do tủ lạnh bị hết gas rồi đấy. Hãy cùng Điện Lạnh Thành Ngọc đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh hết gas tại nhà nhé!
chuyen-nap-ga-tu-lanh

Một số dấu hiệu nhận biết tủ lạnh bị thiếu hoặc hết gas

1. Tủ lạnh hoạt động trong 1 thời gian dài mà không lạnh

2. Block [Máy nén ] tủ lạnh hoạt động liên tục nhưng vẫn không lạnh

3. Dàn nóng của tủ lạnh chỉ hơi nóng, không nóng như bình thường và tủ lạnh không đủ độ lạnh như thiết đặt.

tu-lanh-tai-quan-binh-tan

Nguyên nhân tủ lạnh hết Gas – Điện Lạnh Thành Ngọc

   —   Tủ lạnh bị mọt dàn: Những tủ lạnh có tuổi thọ cao thường rất dễ xảy ra tình trạng này. Các lỗ mọt xuất hiện li ti làm thoát khí gas trong dàn từ từ chứ không nhanh, nên thường thì ta không phát hiện sớm. Chỉ đến khi tủ lạnh yếu lạnh hay không còn gas nữa.
   —   Do Hở mối hàn: Do quá trình sản xuất các mối hàn không được kín, không chắc chắn nên sau một thời gian sử dụng thì sẽ gây ra xì gas. Nhưng cũng có thể do vấn đề sửa chữa trước đó làm hở các mối hàn.
   —   Tủ lạnh va chạm mạnh: Đây là trường hợp rất ít khi xảy ra. Nhưng trong quá trình vận chuyển có sự va đập mạnh hay chấn động mạnh thì tủ lạnh vẫn bị xì gas.
Tủ lạnh bị thủng dàn: Hầu như đây chính là nguyên nhân chính làm tủ lạnh bị xì gas là do trường hợp khách hàng cạy đá, làm thủng dàn lạnh. Khí gas lúc này sẽ theo vết thủng mà thoát hết ra ngoài gây hết gas.
tủ lạnh

Cách kiểm tra chỗ hở tủ lạnh bị xì gas

Cách 1: Dùng bọt xà phòng

   —   Bạn cho máy chạy, sau đó bôi xà phòng lên đường ống, dàn nóng và dàn lạnh. Sau đó, bạn quan sát xem nơi nào có bọt xà phòng thì chỗ đó bị thủng (thường thấy ở dàn lạnh).

Cách 2: Vết dầu loang

   —   Sau khi bạn lau sạch hệ thống, bạn hãy khởi động tủ lạnh và quan sát trên đường ống và các dàn thay đổi nhiệt. Ở đâu có vết dầu thì ở đó có lỗ thủng

Cách 3: Dùng que diêm để nhận biết thiếu gas (tuyệt đối không dùng bật lửa)

   —   Trong lúc máy đang hoạt động, bạn hãy đốt que diêm rồi hơ nóng vào cuối dàn nóng.
   —   Nếu đoạn ống được hơ nóng không thể sờ tay vào được vì quá nóng thì chắc chắn tủ lạnh bị thiếu gas. Còn nếu tủ lạnh đủ gas thì gas sẽ bay hơi làm nguội đoạn ống đó, bạn có thể sờ đoạn ống đó mà không bị nóng.
thay-gas-tu-lanh-4

Quy trình nạp gas tủ lạnh tại nhà của Điện Lạnh Thành Ngọc

—   Bước 1: Chuẩn bị gas. Loại gas cần nạp mới phải đúng với loại gas mà tủ lạnh nhà bạn đang sử dụng.
   —   Bước 2: Sau đó, bạn thay vị trí của máy hút bằng chai gas.
   —   Bước 3: Tiếp theo bạn hãy mở van của đồng hồ ra, sau đó mới từ từ mở van chai gas ra để gas đi vào an toàn trong hệ thống. Trong lúc đó, bạn cần nhìn đồng hồ đo gas cho đến khi áp suất đã đạt mức 35-45 PSI thì dừng lại và đóng van của chai gas lại.
   —   Bước 4: Bạn tiếp tục kiểm tra lại tất cả các mối hàn xem có bị rò rỉ gas ở đâu không và kiểm tra cả đầu rắc co của đồng hồ.
   —   Bước 5: Cuối cùng, bạn hãy khởi động lại tủ lạnh cho hoạt động của máy nén trở lại bình thường và tiếp tục nạp gas tủ lạnh cho đến khi đủ gas.
Bạn có thể nhận biết hệ thống đủ gas qua một số dấu hiệu sau: Dàn lạnh bám tuyết đều, dàn nóng nóng đều, trên đương hút từ dàn lạnh về máy nén có đọng sương, dòng làm việc ổn định.
630044707078_sua-tu-lanh-tai-nha

Cách nhận biết các loại gas cho tủ lạnh Điện Lạnh Thành Ngọc

Bạn không biết tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga, tủ lạnh  không biết phải thay loại ga gì cho phù hợp trong khi thị trường ga lạnh có rất nhiều
  1. Gas R12:
   —   Bạn không biết tủ lạnh dùng bao lâu thì hết ga, tủ lạnh vận chuyển bằng xe máy như thế nào, không biết phải thay loại ga gì cho phù hợp trong khi thị trường ga lạnh có rất nhiều
  2. Gas R134a:
   —   Loai gas R134a được xem là gas thời  sau và thay thế cho dòng ga R12
Sử dụng nhiều cho tủ lạnh hiện nay
  3. Gas R404 :Là loại gas ít được sử dụng cho tủ lạnh mà chuyên dụng cho các loại tủ đông
   —   Giá thành hơi cao nhưng an toàn và chất lượng cho máy nén hơn
Thông qua bài viết này, hi vọng anh chị có thể hiểu thêm được những thông tin liên quan đến tình trạng tủ lạnh bị hết gas và tìm được cách nhanh nhất khắc phục lỗi phát sinh này.
                        Điện Lạnh Thành Ngọc chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ quý khách 
post